Kinh nghiệm khi đi bàn giao nhà chung cư

Những kinh nghiệm khi đi nhận bàn giao nhà chung cư

Việc bàn giao nhà chung cư là một điều quan trọng song không phải ai cũng có được kinh nghiệm khi đi bàn giao nhà chung cư. Dưới bài viết này, Dolphin sẽ chia sẻ những kinh nghiệm nhất định bạn phải biết để giúp cho buổi bàn giao nhà diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. 

Những kinh nghiệm khi đi nhận bàn giao nhà chung cư
                      Những kinh nghiệm khi đi nhận bàn giao nhà chung cư

I. Kiểm tra những phần thuộc sở hữu chung

Phần thuộc sở hữu chung ở đây bao gồm thang máy, thang thoát hiểm và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Với những tòa nhà, căn hộ mới bàn giao, khi dân cư chưa chuyển đến nhiều, bạn nên kiểm tra phần thuộc sở hữu chung để đảm bảo lợi ích chung cho bản thân mình. 

Cách kiểm tra:

Với thang máy, bạn cần lưu ý xem thang máy có hoạt động ổn định không, diện tích khoang thang máy có đủ rộng không, có di chuyển đúng tầng không. Nếu xảy ra vấn đề hãy thông báo ngay tới ban quản lý tòa nhà để sửa lại.

Với hệ thống phòng cháy chữa cháy bạn cần kiểm tra vị trí các đầu phun nước, các còi/ chuông báo cháy, các lối thoát hiểm, bình chữa cháy,….Hãy nắm rõ các điều này và chủ động khi cần thiết.

II. Kiểm tra nội thất – Kinh nghiệm khi đi bàn giao nhà chung cư

Đối với những căn hộ được bàn giao nội thất cơ bản hoặc nội thất liền tường, bạn cần kiểm tra chất lượng nội thất, tính năng hoạt động và độ chắc chắn của nội thất như tủ, kệ, cửa, ổ khóa,….Bên cạnh đó, bạn nên đặc biệt chú ý tới “điện”, lưu ý kiểm tra các thiết bị điện, ổ điện và đồ điện gia dụng (nếu có). Ngoài ra, cần kiểm tra sàn, xem xét có bị lún, phòng hở khe tường hay không. 

Mách cho bạn một điều rằng hãy nên cân nhắc lựa chọn những tòa chung cư có sử dụng cửa gỗ chống cháy dòng cửa đang được ưa chuộng nhất thị trường. Không chỉ có nhiều tính năng ưu việt mà còn tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà. 

Kiểm tra nội thất căn hô chung cư
                                  Kiểm tra nội thất căn hô chung cư

III. Kiểm tra đường điện nước chung cư

Sau khi kiểm tra tổng thể một lượt căn hộ, bạn cần kiểm tra thêm:

– Hệ thống điều hòa

– Hệ thống đèn sáng

– Hệ thống thoát nước

– Lực nước chảy

– Hệ thống nóng lạnh 

Hãy kiểm tra một cách kỹ lượng và cẩn thận để tránh những thiệt thòi về sau này. 

IV. Kiểm tra phần thô căn hộ chung cư

Đối với phần thô căn hộ, hãy kiểm tra chất lượng tường, nếu phát hiện có các vết nứt trên bề mặt tường, hãy báo cáo ngay tới ban quản lý và yêu cầu xử lý ngay tránh gây ra hậu quả lớn hơn. Tiếp đến, bạn cần kiểm tra trần phòng, bề mặt phòng.  

V. Lưu ý đo diện tích căn hộ/ nhà chung cư khi nhận bàn giao

Đầu tiên, bạn nên đo theo các kích thước yêu cầu trên bản vẽ, sau đó chốt các số liệu với bên bàn giao. Bản vẽ nên photo thành nhiều bản theo khổ A3 để thuận tiện cho việc đánh dấu các vị trí cần sửa chữa. Hoàn thành xong các giấy tờ, hãy chuyển cho ban quản lý bản đánh dấu toàn bộ những bị trí sai sót để họ xử lý vấn đề. 

Đo diện tích căn hộ chung cư khi nhận bàn giao
                                  Đo diện tích căn hộ chung cư khi nhận bàn giao

VI. Lưu ý khi chốt ký và nhận bàn giao căn hộ/ nhà chung cư

Với các căn hộ/ nhà chung cư có sử dụng khóa có mật mã/ vân tay, nên thay đổi mã khác, xóa vân tay người cũ và thay thế bằng vân tay chính chủ. Tiếp đến tắt hết các nguồn điện, khóa vòi nước, khóa cửa phòng, ban công, cửa ra vào và yêu cầu bàn giao chìa khóa và các loại điều khiển; ghi nhận các chỉ số đồng hồ điện nước. Đặc biệt, bạn nên yêu cầu cung cấp thêm sơ đồ điện và đường ống nước để phòng trường hợp khoan tường khi lắp đặt nội thất.

Cuối cùng, sau khi kiểm tra và không hiện lỗi, hãy yên tâm ký xác nhận biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

Bài viết liên quan

>>> Báo giá cửa gỗ chống cháy – sự lựa chọn hoàn hảo cho nhà chung cư

>>> Báo giá phụ kiện chống cháy – cập nhật 2024 

>>> Báo giá cửa gỗ công nghiệp – sự lựa chọn an toàn