Giá nhà trung bình tại Việt Nam cao gấp 24 lần so với thu nhập hộ gia đình

Theo Numbeo (cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới do người dùng đóng góp về các thành phố và quốc gia trên toàn thế giới) giá nhà trung bình tại Việt Nam cao khoảng 23,7 lần thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình, chuyển biến nhẹ từ mức 23,5 vào năm 2023.

Những con số này được gọi là “Tỷ số giá nhà trên thu nhập” (HPR), mới cập nhật năm 2024 trên nền tảng dữ liệu Numbeo.

HPR (House Price to Income Ratio) được tính bằng công thức: giá nhà trung bình chia cho thu nhập bình quân hàng năm hộ gia đình. Kết quả cho thấy giá nhà trung bình toàn quốc gấp gần 24 lần thu nhập trung bình một năm của hộ gia đình người Việt. Trong khi đó, chỉ số này theo các chuyên gia sẽ lý tưởng ở mức từ 5-7 lần. 

Tỷ số giá nhà trên thu nhập một số thị trường
                                                 Tỷ số giá nhà trên thu nhập một số thị trường

Tại hai đô thị lớn là TP HCM và Hà Nội, giá thuê nhà và chi phí liên quan đến nơi ở trên đà tăng trong 3 năm qua. Số liệu từ Tổng Cục Thống Kê tháng 2 cho thấy chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,43%. Trong đó, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,48% và giá dịch vụ sửa chữa nhà ở tăng 0,71%; giá điện sinh hoạt tăng 0,78%, nước sinh hoạt tăng 1,73%.

>>> Phong cách thiết kế nội thất đón đầu xu thế 2024

Lý do khiến giá nhà trung bình tại Việt Nam liên tục tăng mạnh là do chi phí xây dựng tăng cao, hạ tầng phát triển kéo giá bất động sản. Bên cạnh đó, các vướng mắc pháp lý khiến nguồn cung căn hộ tiếp tục ách tắc.

Giá nhà trung bình tại Việt Nam ngày càng tăng mạnh
                                              Giá các căn hộ ngày càng tăng mạnh

Theo các chuyên gia, để cải thiện được mặt bằng giá bán của loại hình căn hộ, yếu tố đầu tiên là cải thiện được nguồn cung của thị trường. Trong đó sự phát triển của nhà ở xã hội với giá rẻ sẽ giúp giá nhà trung bình tại Việt Nam giảm mạnh

Khi giá mua, thuê và chi phí sinh hoạt đều có xu hướng tăng, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu nhập của người dân đô thị, nhu cầu nhà ở – vốn là nhu cầu thiết yếu – càng trở nên “xa xỉ”. 

Tóm lại, tình trạng tăng nhu cầu nhà ở của công nhân trong khi giá nhà trung bình cao là một vấn đề phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, cần sự can thiệp từ nhiều bên liên quan, bao gồm chính phủ, các tổ chức tư nhân và xã hội. Việc xây dựng thêm nhà ở xã hội, đầu tư vào hạ tầng, điều chỉnh chính sách và quy định, hợp tác công tư, đào tạo và tăng cường thu nhập, khuyến khích phát triển nhà ở hướng xã hội, cùng với nghiên cứu và đổi mới, có thể giúp giảm áp lực về giá nhà và cung cấp nhà ở phù hợp cho công nhân.

Xem thêm các tin tức khác:

>>> Báo giá cửa gỗ chống cháy 

>>> Báo giá cửa gỗ công nghiệp

>>> Top 9 vật liệu chống cháy