[GÓC GIẢI ĐÁP] Cửa gỗ chống cháy có thực sự cần thiết?

Đối với nhiều người, khái niệm về “cửa gỗ chống cháy có lẽ vẫn đang là một khái niệm khá mới mẻ. Tuy nhiên, chỉ vài năm gần đây với nhiều vụ việc liên quan đến cháy nổ diễn ra ngày càng tăng, các vấn đề thiết kế liên quan đến phòng cháy chữa cháy ngày càng được quan tâm. Vậy việc lắp đặt cửa gỗ chống cháy cho chính ngôi nhà của mình có thực sự cần thiết, hãy cùng Cửa gỗ chống cháy Haeng Pook tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Cửa gỗ chống cháy là gì?

Cửa gỗ chống cháy là loại cửa được thiết kế và sản xuất để có khả năng chống cháy hoặc chậm cháy hơn so với cửa gỗ thông thường. Các cửa này thường được sử dụng trong các tòa nhà, căn hộ và các khu vực công cộng để cung cấp một lớp an toàn bổ sung trong trường hợp có xảy ra hỏa hoạn. Hiện nay có nhiều loại cửa gỗ chống cháy như cửa gỗ chống cháy 60 phút, 90 phút, 120 phút, …

Cửa gỗ chống cháy Haeng Pook
Cửa gỗ chống cháy Haeng Pook

Cửa gỗ chống cháy thường được làm từ các vật liệu chịu nhiệt cao và được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định mà không bị cháy qua trong một khoảng thời gian dài. Điều này giúp ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khí độc trong trường hợp khẩn cấp.

2. Lợi ích của cửa gỗ chống cháy

2.1. Chức năng chống cháy

Chức năng được thiết kế để chống lại sự lan truyền của lửa và ngăn chặn khí độc trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Điều này giúp bảo vệ không gian nội thất bên trong và cho phép những người bên trong đám cháy có đủ thời gian cần thiết để đưa ra phương án sơ tán kịp thời.

2.2. Bảo vệ sự an toàn của người dân và tài sản

Khi có hỏa hoạn xảy ra bên trong chung cư hay khu vực bạn sinh sống. Việc không để ngọn lửa từ bên ngoài thâm nhập vào trong căn phòng của bạn là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Lúc này, con đường duy nhất để ngọn lửa vào được căn phòng của bạn đến từ chính cánh cửa. Nếu ngọn lửa đủ lớn và chất liệu cửa là gỗ thông thường thì sẽ rất nhanh ngọn lửa có thể xâm nhập vào căn phòng của bạn mà không kịp phản ứng hay sơ tán.

Cửa gỗ chống cháy Haeng Pook
Cửa gỗ chống cháy bảo vệ sự an toàn

Do đó, việc sử dụng cửa gỗ chống cháy giúp bạn có thêm nhiều thời gian hơn để đưa ra phương án bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình cũng như các tài sản quan trọng được giữ an toàn.

2.3. Tuân thủ các quy định an toàn cháy nổ

Trong nhiều quốc gia, việc sử dụng cửa gỗ chống cháy là bắt buộc trong các tòa nhà và các công trình xây dựng. Việc tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ giúp đảm bảo rằng mọi người và tài sản được bảo vệ một cách tối đa.

Tuy nhiên theo quy định hiện hành tại Việt Nam, việc sử dụng cửa chống cháy vẫn là điều chưa bắt buộc và cần nhiều thời gian để áp dụng được quy định này. Nhưng việc bảo đảm an toàn cháy nổ cho gia đình vẫn là điều nên cân nhắc và ưu tiên.

3. Cửa gỗ chống cháy có thực sự cần thiết?

Cửa gỗ chống cháy có thực sự cần thiết?
Cửa gỗ chống cháy có thực sự cần thiết?

Câu hỏi về sự cần thiết của cửa gỗ chống cháy là một vấn đề đáng được quan tâm, và câu trả lời có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi đánh giá tính cần thiết của cửa gỗ chống cháy:

3.1. Loại công trình và mục đích sử dụng

Trong các tòa nhà dân cư, các cơ sở y tế, trường học và các công trình công cộng khác, cửa gỗ chống cháy thường được coi là cần thiết để đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dân và tài sản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như các căn hộ chung cư có hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt, sự cần thiết của cửa gỗ chống cháy có thể không cao bằng.

3.2.Hiệu suất và tính khả thi

Có lẽ điều đắn đo nhất trong việc sử dụng cửa gỗ chống cháy là chi phí cao hơn và đòi hỏi bảo dưỡng đặc biệt hơn so với cửa gỗ thông thường. Trong những tình huống như vậy, việc đánh giá hiệu suất và tính khả thi của cửa gỗ chống cháy so với các phương pháp an toàn cháy nổ khác là cần thiết.

Lắp đặt cửa chống cháy để bảo vệ an toàn
Lắp đặt cửa chống cháy để bảo vệ an toàn

Việc lắp đặt cửa gỗ chống cháy sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong chính căn nhà của mình, nhưng cũng cần cân nhắc đến khả năng kinh tế xem có phù hợp để lắp đặt hay không.

4. Mua cửa gỗ chống cháy tại đâu uy tín?

Cửa gỗ chống cháy với nhiều người có lẽ vẫn là một sản phẩm mới và cần tìm hiểu sâu hơn, việc lựa chọn một địa chỉ mua sản phẩm này uy tín và chất lượng lại là một câu hỏi khó trả lời hơn. Do đó, để mọi người yên tâm nhất khi tìm đến sản phẩm này, chúng mình xin giới thiệu đến độc giả thương hiệu Dolphin Group.

Dolphin Group hoạt động trong lĩnh vực sản xuất & kinh doanh các loại cửa Cao cấp và tiêu biểu nhất. Bằng những nỗ lực không ngừng học hỏi sau 05 năm đã trở thành thương hiệu quen thuộc cho các dự án, các công trình trọng điểm trong nước và các nước ASEAN. Với các dòng sản phẩm của Dolphin Group đã và đang sản xuất như hệ nhôm cao cấp XingFa (XINGFA ALUMI-NUM ), nhôm TECHNAN, cửa nhựa uPVC cao cấp và một số sản phẩm nhập ngoại khác…

5. Tổng kết bài viết

Trên đây là bài viết “[GÓC GIẢI ĐÁP] Cửa gỗ chống cháy có thực sự cần thiết?mà cửa gỗ chống cháy Haeng Pook muốn gửi đến quý độc giả. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, quý độc giả cũng đã tự mình trả lời được câu hỏi về sự cần thiết của cửa chống cháy và nơi mua sản phẩm uy tín nhất. Rất cảm ơn quý độc giả đã đọc hết bài viết.