Cảnh Báo Phòng Chống Cháy Nổ Trong Mùa Nắng Nóng

Bài viết này nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng. Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp an toàn và cảnh báo để đảm bảo sự an toàn cho gia đình và cộng đồng trong mùa hè oi bức.

Hè vừa tới đã kéo theo thời tiết nóng bức cùng tia nắng chói chang. Điều này nhắc nhở nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tăng cao trong thời gian tới. Điển hình cho điều này phải kể đến vụ cháy nổ vừa mới xảy ra gần đây tại đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP Hồ Chí Mình. Vụ cháy này đã thiêu rụi nhiều căn nhà, thiêu rụi biết bao tài sản, nhưng rất may mắn rằng không có thiệt hại về người. Nguyên nhân vụ cháy được cho là do lửa bùng lên từ bãi chữa vật liệu gỗ cũ. 

Vụ việc cháy lơn tại quận 8, TP Hồ Chí Mình
                          Vụ việc cháy lơn tại quận 8, TP Hồ Chí Mình

Ngoài ra, đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn tương tự xảy ra nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, sự bất cẩn khi sử dụng lửa,….Đây là hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ nhất là trong thời điểm mùa nắng nóng này. Trước nguy cơ cháy nổ, bộ phận cơ quan chức năng đã đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ:

  1. Khóa van bình gas, tắt bếp khi không sử dụng; không tàng trữ, buôn bán trái phép chất dễ cháy, nổ; để vật liệu dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.
  2. Không lắp đặt “chuồng cọp”; mỗi gia đình cần có biện pháp thoát nạn và chia sẻ cho các thành viên được biết.
  3. Nếu phải băng qua lửa, khói, dùng khăn ướt bảo vệ cơ quan hô hấp; khi lửa bén cháy quần áo thì ngưng di chuyển, nằm xuống, lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.
  4. Không dùng nước chữa cháy khi chưa ngắt nguồn điện; các mối dây điện phải đảm bảo đúng kỹ thuật, nối so le và được quấn băng cách điện; không câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn; không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không nên sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện,… qua đêm
  5. Trước khi ngủ hoặc ra khỏi nhà, kiểm tra nơi đun nấu, nơi thắp hương, thờ cúng; khi đun, đốt vàng mã, phải có người trông coi.
  6. Khi xảy ra cháy phải kịp thời báo động bằng hình thức hô hoán, đánh kẻng, ấn chuông báo cháy, ngắt điện, sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu như xô chậu, chăn, bình chữa cháy, họng nước chữa cháy vách tường; gọi điện thoại báo cháy theo số 114.
giải pháp phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng
Giải pháp phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Nhớ rằng, sự an toàn là trên hết. Việc áp dụng các biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng không chỉ bảo vệ bạn và gia đình, mà còn đảm bảo an toàn cho cộng đồng xung quanh. Hãy cùng nhau chung tay tạo một mùa hè an toàn và không cháy nổ.

Xem thêm các tin tức khác:

>>> Thiết bị phòng cháy chữa cháy

>>> Cửa gỗ chống cháy chung cư 

>>> Kinh nghiệm mua nhà chung cư